5 cơ sở hình thành tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên dường như đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống người dân Việt. Trên bàn thờ luôn có các đồ thờ như đồ thờ tam khí, hoa, bình hương…để thể hiện lòng thành kính của con cháu tổ tiên. Vậy, truyền thống, tín ngưỡng này bắt nguồn từ đâu và đóng vai trò như thế nào? Cùng Đồ Đồng Việt tìm hiểu:

5 cơ sở hình thành tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Hình thành trên cơ sở tâm linh

“Vạn vật hữu linh” (Mọi vật đều có linh hồn) được cho là một trong những cơ sở khách quan hình thành tín ngưỡng thờ cúng. Họ tin rằng, người chết cũng có linh hồn. Và cần được đảm bảo đời sống.

Dựa trên mối quan hệ của thể xác và linh hồn

Theo như những sách báo có ghi lại về mối quan hệ giữa linh hồn và thể xác. Người ta cho rằng linh hồn và thể xác là 2 bộ phận không thể tách rời trong cơ thể con người. Sau khi một người chết, phần thể xác sẽ được đưa về, trả về cho cát bụi. Phần linh hồn lại sống ở một thế giới khác. Thế giới đó cũng được xem là một môi trường sống như trên dân gian. Đây cũng là cơ sở của việc hình thành ý nghĩa của kiếp luân hồi. Nếu con người sống tốt ở trên trần gian thì sau khi chết sẽ được hưởng một cuộc sống tốt đẹp hơn, đầu thai dễ dàng hơn.

Dựa trên hình thức tổ chức xã hội phụ hệ từ xa xưa

Hình thức tổ chức xã hội phụ hệ đã gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân. Người đàn ông nắm vai trò quan trọng trong gia đình. Vì thế, việc thờ cúng thể hiện cái uy của những gia đình, dòng họ đó. Người đứng ra thờ cúng thường là người con trai. Giữ vai trò đặc biệt trong đời sống xã hội.

Dựa trên mối quan hệ giữa người sống và người chết cùng chung quan hệ huyết thống

  • Niềm tin rằng ông bà, tổ tiên sau khi chết vẫn sẽ luôn dõi theo con cháu. Phù hộ con cháu khi làm việc tốt và trừng trị khi làm việc xấu. Chính vì thế, thờ cúng tổ tiên để thể hiện lòng thành kính với những người bề trên, cùng huyết thống với mình, có một mối liên hệ vô hình nhưng gần gũi. Đôi khi những người chết là những người gắn bó với con người rất nhiều kỉ niệm khi còn sống như bố mẹ, ông bà.
  • Thờ cúng tổ tiên để mong rằng có thể đáp đền được một phần nào đó công ơn của những người đi trước. Tạo điều kiện cho họ được sống một cách sung sướng hơn ở một thế giới khác để có thể phù hộ con cháu một cách tốt hơn.
  • Vật dụng thờ cúng thể hiện được ước mong của người thờ cúng như hoành phi câu đối thể hiện những lời răn dạy và ý thức học tập của con cháu.

Thể hiện cơ sở kinh tế cho việc hình thành và duy trì tín ngưỡng

Gia đình và làng xã Việt Nam là một trong những hình thái xã hội độc lập, thu nhỏ. Vì thế nó gắn kết các con người trong một tập thể nhỏ lại với nhau. Con người tồn tại và phát triển mở rộng từ gia đình, dòng họ cùng huyết thống đến làng, xã… Vì thế thờ cúng tổ tiên thể hiện cơ sở kinh tế. Sự phát triển và truyền thống của các khu vực thờ cúng.

 

Trên đây, là nguồn gốc cơ sở của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Nguồn gốc này hình thành dựa trên niềm tin và sức mạnh của thế giới tâm linh với xã hội loài người. Hy vọng, Đồ Đồng Việt nới bán đồ đồng thờ cúng tphcm và Hà Nội uy tín đã giới thiệu đến bạn một kiến thức xã hội bổ ích.

Về trang chủ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *