5 điều cần lưu ý khi đi lễ chùa

 

Đi lễ chùa là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt. Bước chân vào chùa là bước vào chốn linh thiêng, vì thế cần chú ý đến một số chi tiết khi đi lễ. Hãy cùng Đồ đồng Việt tìm hiểu các điều cần lưu ý khi đi lễ chùa

Lưu ý với những lời cầu nguyện trên chùa

Khi đi chùa, nhiều người thường cầu tất cả những điều liên quan đến gia đình và người thân. Thực tế, đức Phật chỉ phù hộ cho con người sự bình an, che chở cho chúng sinh nhân loại. Vì thế, khi đi chùa bạn cần thành tâm hướng tới đức Phật, thành tâm sám hối tội lỗi tham sân si. Không nên cầu công danh, tài lộc trên chùa. Thay vào đó bạn có thể cầu những điều này trong Đình, Đền để mong những may mắn. Cần chú ý một tâm can không có sự toan tính khi đi lễ thì mới có thể được đức Phật bảo vệ. Có thể công đức chùa bằng đèn thờ đồng, lọ hoa bằng đồng hoặc các đồ thờ cúng khác

quả chuông

Công đức chuông chùa

Lưu ý về trang phục khi đi lễ chùa

Trang phục đi lễ chùa thường là những bộ áo dài truyền thống hoặc những trang phục kín đáo. Tuyệt đối không được mặc các trang phục sặc sỡ, hở hang hoặc những bộ quần áo ngủ khi đi lên lễ chùa. Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.

Lưu ý về việc ra vào chùa

Mỗi phật tử cần lưu ý khi lễ chùa là ‘Vào phải ra trái’. Cửa Trung quan (cửa chính giữa) chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này. Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Một lưu ý nữa khi đi chùa là không dẫm lên các đồ dùng trong chùa, bậu cửa mà cần phải bước qua để thể hiện sự kính trọng nơi cửa phật.

Nhận đúc tượng phật đồng,phật bà nghìn mắt nghìn tay các kích thước

Lưu ý khi sắm sửa lễ vật

Dâng lễ lên chùa nên chọn các lễ vật chay như hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè… Không nên sử dụng lễ mặn ở nơi lễ chùa (chỉ được cúng lễ mặn tại ban thờ Đức Ông và ban thờ Mẫu). Lễ vật phải được đặt trang trọng ở mâm đặt lễ, mâm quả đồng…tuyệt đối không được tùy tiện để sai vị trí. Đặc biệt, không dùng các đồ giả để đi lễ chùa như vàng mã, tiền âm phủ, hoa giả.. Dùng tiền thật để công đức nhưng không nên đặt tiền ở các vị trí khác nhau của Phật, nên đặt trong hòm công đức.

Lưu ý khi dâng hương

  • Khi thắp hương cần sử dụng hương cháy
  • Cắm hương cần cắm thẳng, không cắm nghiêng lệch
  • Chỉ nên dùng một nén hương để thể hiện sự thành tâm và giảm bớt hỏa hoạn nơi chùa.
  • Không nên tùy tiện cắm hương vào bất kì vị trí nào ở chùa như gốc cây, đồ lễ, tay tượng…
  • Chỉ nên cắm hương vào bát hương đồng
  • Không để hương bị tắt khi đang sử dụng
  • Không dùng cả gói hương để cắm một vị trí

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *