5 ý nghĩa của tiếng chuông chùa trong đạo Phật

Việt Nam là một nước có nền đạo Phật và nhiều người theo Phật giáo lớn so với các nước quanh khu vực.Chính vì thế văn hóa chùa chiền và thờ cúng được chú trọng. Bên cạnh đồ đồng thờ cúng hà nội thể hiện sự tôn kính của con cháu thì tiếng chuông chùa được biết đến với nhiều ý nghĩa khác nhau. Cùng Đồ Đồng Việt (bộ đồ thờ bằng đồng đại bái) tìm hiểu 5 ý nghĩa của tiếng chuông chùa trong đạo Phật qua bài viết sau:

5 ý nghĩa của tiếng chuông chùa trong đạo Phật

Tăng vẻ uy nghiêm của ngôi chùa

Chuông chùa từ lâu đã là một pháp khí không thể thiếu trong các ngôi chùa. Nó thể hiện cho vẻ đẹp của chùa. Chuông càng to càng thể hiện sự uy nghiêm, chú trọng của ngôi chùa đó. Được treo trang trọng ở lầu chuông hoặc góc Phật đường. Vì thế, các du khách đến chàu hoàn toàn có thể thấy chuông chùa một cách dễ dàng.

Là hiệu lệnh của chùa trong Phật giáo

Một ngày làm việc trong chùa bắt đầu bằng tiếng chuông và kết thúc cũng bằng tiếng chuông. Tiếng chuông được dùng để:

  • Thông báo với các tín đồ Phật giáo về giờ giấc thức tỉnh, và làm việc. Không u mê và ngủ say.
  • Thông báo về giờ nghỉ ngơi, nhắc nhở con người vào trạng thái khoan thai, tĩnh lặng.
  • Thông báo về giờ giấc thỉnh kinh
  • Triệu tập mọi người, thông báo Pháp hội cho tín đồ Phật giáo

Thức tỉnh tâm hồn chúng sinh

Tiếng chuông chùa từ lâu đã đi vào thơ văn của nhiều nhà thơ nổi tiếng. Không gian mà tiếng chuông chùa vang lên luôn thể hiện sự thanh tịnh, tĩnh lặng. Chính vì thế mà lòng người hướng về tiếng chuông để chuốc bỏ đi những phiền muội, lo toan trong cuộc sống. Hướng về những giá trị tốt đẹp.

Kinh tỉnh thế gian danh lợi khách

Hoán hồi khổ hải mộng mê nhân

(Dịch: Khiến con người thế gian chạy theo danh lợi bừng tỉnh, kêu gọi người đời mau thoát khỏi bể khổ mênh mông)

Ý nghĩa của tiếng chuông chùa theo như Phật dạy là tiếng chuông tỉnh thức, nó làm cho con người ta phải thức tỉnh bản giác của mình. Thức tỉnh tính thiện trọng người, tính từ bi đó là hỷ xả đó là cái vô ngã, đó là cái vị tha. Đánh thức những gì tốt đẹp có trong mỗi con người chúng ta, mà đôi khi chúng ta lãng quên đi.

Thể hiện tâm lý của người đánh chuông

Theo như đạo Phật, tiếng chuông cũng là thể hiện tâm can của người đánh chuông. Nếu những người dính muộn phiền thì tiếng chuông thể hiện những nổi u ám, ngược lại tiếng chuông sẽ vang xa và thanh tịnh cho những tâm can hướng Phật hoàn toàn, mang những nét đẹp thanh tao.

Duy trì nét đẹp văn hóa đạo Phật

Văn hóa đạo Phật luôn mang đến cho con người những cái nhìn tốt đẹp và thanh tịnh. Vì thế, việc sử dụng chuông trong chùa giúp nâng cao những ý nghĩa tốt đẹp của Phật giáo. Con người cần đón nhận những điều tốt đẹp và mang đến cho những người khác điều này. Tránh làm những việc xấu xa.

Tiếng chuông chùa luôn có những ý nghĩa đặc biệt trong lòng người. Là một sự nhắc nhở cũng như giáo huấn, hướng con người đến cái thiện. Vì thế, cần chọn những chiếc chuông chất lượng để thể hiện tốt nhất những điều này. Chọn nơi đúc chuông đồng là Đồ Đồng Việt với giá đúc chuông đồng hợp lý và nhiều kích cỡ khác nhau cho bạn lựa chọn.

Bài viết hay: Khám phá ý nghĩa sâu xa của họa tiết trên trống đồng Đông Sơn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *