Đối với người cư sĩ tu tập tại gia, ngoài việc lên chùa để lạy Phật, nghe pháp, tụng kinh. Thì việc lập bàn thờ Phật tại gia để công phu hàng ngày là rất quan trọng giúp con đường tu tập ngày càng tăng tiến. Để bàn thờ được chỉn chu, trang nghiêm, gia chủ nên đến với cửa hàng bán đồ thờ cúng Phật giáo uy tín, có thương hiệu lâu năm trên thị trường để lựa chọn được sản phẩm chất lượng với mức giá thấp nhất thị trường.

Bộ đồ thờ Phật Giáo gồm những gì ?

Thờ Phật phải thành tâm, gia chủ phải giữ gìn ngũ giới, đặc biệt là không tự sát sinh tại gia. Gia chủ nên ăn chay ngày mùng ngày 1, ngày rằm và các ngày vía Chư Phật – Bồ Tát (nhiều hơn hoặc nếu ăn trường chay thì càng tốt). Chánh niệm để bảo hộ thân – khẩu – ý trong sạch, giảm bớt tham – sân – si để cuộc sống được an vui.

Đồ thờ cúng bàn thờ Phật giáo cần đơn giản, trang nghiêm và không nên thiếu những đồ thờ sau: 

Bát hương: Đặt ở giữa bàn thờ Phật, phía dưới chân tượng Phật, bát hương không nên quá đầy tro. Khi bát nhang bằng đồng đầy tro, gia chủ có thể rút bớt vào ngày 15 âm lịch.

Chuông gia trì: Khi niệm Phật xong, thắp nhang lên bát hương thì gia chủ thỉnh 3 tiếng chuông.

Bình hoa: Gia chủ có thể dâng hoa sen, hoa huệ, hoặc cây sống đời, vì nó có thể sống lâu. Để bình hoa ở bên phải bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.

Mâm bồng bằng đồng: Mâm bồng đựng trái cây cúng dường Phật không được dùng cho bàn thờ gia tiên hay dùng cho việc khác (tương tự cho các bàn thờ khác, không dùng qua lại lộn xộn). Bàn thờ Phật chỉ nên dâng hoa quả thanh tịnh, không được cúng mặn. Gia chủ không nên sử dụng vàng mã, tiền âm phủ… để dâng cúng trên bàn thờ Phật, vì điều này không đúng với chánh pháp. Khi đặt trái cây lên bộ mâm bồng bằng đồng nên quay cuống lá lên trên, tránh để ngược cuống xuống dưới mà trái với tự nhiên. Đặt mâm bồng trái cây phía bên trái bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.

Ngai chén bằng đồng: Để đựng nước sạch, thanh tịnh cúng dường Phật. Gia chủ không nên dùng chung ngai chén bàn thờ Phật với bàn thờ khác. Tịnh thủy đặt ở giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh mâm bồng trái cây.

Cuối cùng là tượng Phật, tượng Bồ Tát bằng đồng.

Tượng Phật, Bồ Tát: Đa phần thỉnh ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng Phật giáo. Tùy tâm và nhân duyên để gia chủ thờ tượng Tam Thế Phật hoặc tượng Tam Thánh Phật (Đức A Di Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí), hoặc chỉ đơn giản là tượng đồng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay A Di Đà Phật (đặt ở giữa bàn thờ) và Bồ Tát Quán Thế Âm (đặt ở bên trái bàn thờ, nhìn từ ngoài vào). Gia chủ nên thỉnh Tượng Phật, tượng Bồ Tát có khuôn mặt, diện mạo cân đối, toát lên lòng từ bi hỷ xả, trang nghiêm thoát tục. 

Gia chủ lưu ý, khi thỉnh tượng Phật, Bồ Tát ra khỏi cửa hàng bán đồ thờ cúng Phật Giáo là đi thẳng về nhà ngay, không ghé dừng lại giữa đường ở bất kỳ nơi đâu. Khi về đến nhà gia chủ có thể đặt lên bàn thờ Phật hoặc để tượng Phật, tượng Bồ Tát ở nơi cao ráo sạch sẽ,… Do đó, gia chủ cần chuẩn bị mọi thứ trên bàn thờ Phật chu đáo, cẩn thận để thỉnh tượng về là an vị luôn.