Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất của mỗi gia đình để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Vì vậy mà bàn thờ là không gian quan trọng có ý nghĩa lớn trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam. Bài trí bàn thờ như thế nào cho hợp phong thuỷ? Cùng Đồ đồng Việt (cung cấp đỉnh đồng ngũ sắc) tìm hiểu qua bài viết sau

đồ thờ đồng đại bái khảm tam khí

Hướng dẫn bài trí bàn thờ đúng chuẩn phong thủy

Bài trí bàn thờ theo phong thuỷ cần theo nguyên tắc ‘ngoại thì dương nội thì âm’. Tất cả những vật dụng, những đồ thờ cúng bằng đồng cần phải bày phía ngoài cùng, phía trước của ban thờ và cần được đặt cân đối hai bên. Đối với những gia đình thờ bằng một bát hương có thể bài trí ở bên tay phải của người thắp hương là lọ hoa, bên tay trái là đèn dầu hoặc nến. Đối với những gia đình có ban thờ bày bằng ba bát hương thì cần phải lưu ý bát hương chính giữa là bát hương thờ gia thần. Bên tay phải người thắp hương là bát hương thờ gia tiên tiền tổ, còn bên tay trái là bát hương thờ bà cô ông mãnh.

Mẫu bàn thờ bày bộ đỉnh ngũ sắc 60cm, đỉnh2 hạc,2 chân nến,đôi lọ hoa,đôi đèn thờ,ngai chén

Bát hương có thể được làm bằng đồng hoặc gốm sứ. Nhưng riêng cái trục cắm hương thì không bao giờ được sử dụng bằng kim loại mà chỉ có thể sử dụng chất liệu mang hệ Mộc như bằng gỗ sơn son, sơn đỏ. Cần chú ý đến khoảng cách giữa các bát hương và các loại chất lỏng bày trên ban thờ như rượu, bia hay 5 chén nước tạo hình đường tụ thuỷ thì cần phải có khoảng cách tối thiểu là 25 cm.