Hướng dẫn cách thờ tượng Phật Thích Ca đúng pháp

Phật thích ca mâu ni là một trong những vị phật đứng đầu trong phật giáo. Người từ một con người bình thường trải qua cuộc sống tu luyện khổ hạnh để thành đức Phật như ngày hôm nay. Ngài được thờ ở các chùa chiền, thờ ở các gia đình theo đạo phật. Người ta thường đúc tượng phật ngài bằng đồng để thờ cúng. Cùng Đồ Đồng Việt tìm hiểu về đức Phật thích ca mâu ni.

Cách thờ cúng tượng Phật tại chính diện các ngôi chùa hiện nay

Tìm hiểu về phật thích ca mâu ni

Phật thích ca mâu ni bắt nguồn từ Phật giáo. Khi ấy, xã hội Ấn Độ chia làm bốn đẳng cấp: Bà-la-môn (Brahmanes), Sát-đế-lỵ (Kastryas), Phệ-xá (Vaisyas) và Thủ-đà (Soudas) đức Phật Thích Ca sanh trong dòng quý tộc thuộc đẳng cấp thứ hai. Thân sinh Ngài là vua Tịnh Phạn (Suddodhana) và thân mẫu là hoàng hậu Ma-gia (Maya), ở thành Ca-tỳ-la (Kapilavatsu). Năm 19 tuổi ngài chốn khỏi nơi phồn hoa phú quý để đi tìm con đường giải thoát nhân gian khỏi những điều buồn đau, khổ ải trong cuộc sống. Sau thời gian tu luyện khổ hạnh, ngài được dân phong là thích ca mâu ni, là người mở đường cho Phật giáo. Bớt đi những khổ ải trong cuộc sống.

Biểu tượng của Phật thích ca mâu ni trong phật giáo

Theo Phật giáo Bắc tông, trong các không gian thờ cúng, giữa chánh điện thường thờ một tượng đúc tượng phật Phật Thích Ca Mâu ni. Có nhiều chùa sẽ thờ ba tượng ngồi ngang, đức Thích Ca Mâu ni ngự giữa, bên phải đức Phật Thích Ca là Phật A Di Đà, bên trái là Phật Di Lặc. 3 vị phật đại diện cho hiện tại, quá khứ và tương lai của con người.

Cách lập bàn thờ tại gia cho Phật tử

Ý nghĩa của tượng Phật thích ca mâu ni

  • Phật không có một hình thức cố định nào, cảm nhận Phật như thế nào sẽ hiện ở hình dạng đó, điều này còn căn cứ vào nhiều nước khác nhau. Phật sẽ hiện lên khi tâm chúng ta luôn nghĩ đến Phật. Phật sẽ giúp con người thoát khỏi những tai họa, buồn đau. Phật ngồi trên đài sen thể hiện cho sự thanh tịnh và giải thoát một cách tốt nhất.
  • Đôi mắt của tượng phật bằng đồng thường đăm chiêu nhìn xuống để biểu thị cho sự quan sát nội tâm, tĩnh lặng để quan sát mọi vật xung quanh. Hình ảnh thể hiện cho sự giác ngộ, nhận ra những chân lý trong cuộc sống. Con người trong cuộc sống hàng ngày cần có những phút tĩnh lặng để có thể biết những việc mình đang làm như thế nào, mang lại những điều gì.
  • Phật ngồi lên những tia hào quang chiếu sáng để thể hiện việc luôn sáng suốt, sáng soi moi người, mọi vật trên thế gian. Chúng ta luôn có những tia sáng dẫn lối trong lòng để luôn hướng tới những việc tốt lành, tránh xa những điều không tốt trong cuộc sống.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *