Theo quan niệm phong thủy, việc đặt bàn thờ ở nhà chung cư hay các dạng nhà khác đều nên đặt theo hướng hợp với tuổi của gia chủ. Tuy nhiên, điều này nên được thực hiện một cách linh hoạt và không quá cứng nhắc bởi đặt bàn thờ còn ảnh hưởng bởi yếu tố “nhất vị nhị hướng”.

Hướng đặt bàn thờ tốt theo phong thủy

Theo nguyên tắc chung của người xưa, hướng Bắc, hướng Đông là những hướng tốt để đặt bàn thờ. Dù vậy, trước khi đặt các gia chủ cũng nên căn cứ đó là Võ thần tài, Văn thần tài hay Quan thế âm bồ tát, Thái thượng lão quân mà đặt sao cho phù hợp.

Những người tuổi Thân, Tý, Thìn thì nên đặt phương vị đặt khám thờ. Bàn thờ cung Tý nên đặt hướng Bắc, cung Thìn nên đặt hướng Đông Nam và cung Mão nên đặt hướng Đông.

Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu nên lựa chọn hướng đặt bàn là hướng Bắc và Đông. Ngoài ra, những người tuổi Hợi, Mão, Mùi nên đặt phương vị bàn thờ, khám thờ là cung Mùi, cung Tý, cung Mão.

Mọi người nên chọn góc thờ, bàn thờ đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào.

Đặt bàn thờ cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Hướng đặt ban thờ gia tiên cho người mệnh Thổ và Kim

Với những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Như vậy, với mỗi mệnh khác nhau có những hướng đặt bàn thờ gia tiên khác nhau, giúp gia chủ có nhiều tài lộc, mang lại vượng khí cho cả gia đình. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà phong thủy, 2 hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất đó là Thiên Lộc (mang lại nhiều tài lộc) và Quý Nhân (giúp các thành viên trong gia đình được bình an, may mắn).

Dù đặt bàn thờ theo hướng nào thì việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ, thường xuyên thắp hướng vào các ngày mồng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, các ngày lễ, tết, cũng như những lúc gia đình có sự kiện quan trọng, có người đi xa trở về cũng cần trình báo gia tiên để gia tiên chứng giám lòng thành.