Lau dọn bàn thờ đúng cách tránh kiêng kị tâm linh

Ngày nay do thời gian có hạn hoặc một số kiêng kị không được lưu truyền trong dân gian nên không còn nhiều người biết cách dọn bàn thờ và cách bài trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng phong thủy và mang lại may mắn như phong tục cổ nhân. Hãy cùng Đồ đồng Việt (bán đỉnh đồng ngũ sắc chất lượng cao) tìm hiểu qua bài viết sau.

Hướng dẫn các bước lau dọn bàn thờ đúng cách

Trước khi dọn dẹp ban thờ, người xưa thường phải tắm rửa sạch sẽ. Chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên, sau đó thắp một nén hương thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay sẽ thu dọn ban thờ. Gia chủ khấn mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc. Sau đó gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị. Nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn. Đợi sau khi hương cháy hết rồi mới bắt đầu công việc.

báo giá bộ lư đồng dapha đại phát cho bàn thờ gia đình đẹp

Tuyệt đối không dịch chuyển bát hương

Trên bàn thờ, nơi trang trọng nhất chính là vị trí đặt bát hương.  Vị trí đặt bát hương nếu bị di chuyển bừa bãi có thể gây ra tai ương và xui xẻo cho gia đình. Chính vì thế, khi lau dọn bàn thờ, tối kỵ việc làm bát hương bị di chuyển, đặc biệt là trong tháng cô hồn. Chân hương tỉa ra thường đốt và tất cả tro được thả xuống sông, hồ hoặc hòa nước bón cây, không nên đổ lung tung. Đồ cúng cũng vậy, sau khi hóa vàng mã xong tốt nhất nên thả xuống sông.

Hướng dẫn cách bày bộ đỉnh đồng dapha trên bàn thờ gia tiên

Vệ sinh bàn thờ cần lưu ý

  • Theo lệ xưa, người làm vệ sinh cần trải vải đỏ (hoặc giấy đỏ) lên mâm (hoặc bàn) để đưa bài vị, đồ thờ đặt vào đó. Nên làm theo thứ tự thờ Phật trước rồi mới đến gia tiên. Các món đồ thờ cần để riêng, tuyệt đối không nên để lẫn vào với nhau.
  • Vệ sinh sạch sẽ tất cả đồ thờ như hoành phi câu đối và các đồ thờ cúng khác bằng khăn mềm sạch và nước lau. Nước lau phải là nước hỗn hợp ấm của 5 loại thảo dược thơm cùng với rượu gừng để lau.
  • Đồ thờ cúng trên ban thờ là những vật linh thiêng nhất trong ngôi nhà. Đây cũng là những đồ thể hiện sự trang trọng, tôn kính đối với những người thân và tổ tiên đã khuất. Nếu không cẩn thận làm đổ vỡ thì đó là một điềm dữ, theo quan niệm dân gian khi xảy ra điều này, các vong linh đã khuất sẽ tức giận và mang đến điều không may cho gia chủ. Chính vì thế, khi lau dọn bàn thờ bạn cần hết sức cẩn thận, từ tốn, tỉ mỉ để tránh làm đổ vỡ bất cứ đồ gì.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *