Một số sai lầm về việc dâng lễ khi đi lễ chùa

Nhiều người thường suy nghĩ rằng lễ càng to càng thể hiện lòng thành đối với chùa, với Phật. Vì thế, trong mâm lễ thường sắm rất nhiều loại đồ cúng khác nhau bên cạnh đồ thờ ngũ xã. Thật ra, đây là một quan điểm sai lầm về lễ Phật. Khi đi lễ Phật, điều đầu tiên và quan trọng nhất là tâm thanh tịnh, hướng thiện và bên cạnh đó lễ cần phù hợp với Phật giáo chứ không phải càng to càng tốt. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua những sai lầm sau:

Một số sai lầm về việc dâng lễ khi đi lễ chùa

Sai lầm khi sắm các lễ mặn để đi dâng lên Phật

Nhiều người cho rằng cỗ cần chu đáo hơn cả cổ cúng trên bàn thờ gia tiên với đồ thờ cúng bằng đồng đại bái. Nên thường sắm các cỗ mặn lớn như thịt gà, cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), các loại giò, chả mặn.. để dâng lên thờ cúng. Không nên làm điều này, vì cõi chùa là cõi tịnh tâm, Phật chỉ thưởng thức các thức ăn chay, chánh sự sát sinh tới động vật đặc biệt là thú nuôi. Vì vậy khi dâng hương lên chùa chỉ nên sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè… Chỉ sắm sửa lễ mặn ở những khu vực, đền miếu được cho phép.

Sai lầm trong việc đặt lễ ở khu vực chính diện

Tuyệt đối không được dâng đặt các mâm lễ ở khu vực Phật điện (chính diện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng một số đồ lễ chay như bánh kẹo, trầu cau… Không tự ý dâng các loại lễ lên bàn thờ Phật sẽ ảnh hưởng đến Phật giáo.

Không sắm sửa lễ Phật các loại vàng mã, tiền âm phủ

Vàng mã, tiền âm phủ có thể được đùng để thờ cúng trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, không được phép thờ cúng trên bàn thờ Phật tại các chùa. Theo quan niệm của Phật giáo, không dùng các đồ giả, đồ không có ý nghĩa thờ cúng trên bàn thờ. trừ trường hợp các loại bàn thờ như Đức Ông, Thánh mẫu. Tiền âm phủ không bỏ vào các hòm công đức, như thế sẽ là sự thất đức đối với Phật giáo.Bên cạnh đó cũng không đặt tiền thật tự ý lên các khu vực tượng phật.

Chọn lựa hoa dâng lễ Phật

  • Dâng lễ Phật không dùng các loại hoa giả, hoa giấy
  • Không dùng các loại hoa dại, hoa có mùi khó chịu để dâng lên bàn thờ
  • Chọn hoa lễ Phật là những bông hoa tươi, đều màu, đồng bộ như hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa huệ…
  • Chọn các loại hoa có ý nghĩa thờ cúng.

Lễ chùa thể hiện cho sự hướng Phật và thành tâm. Vì thế, nếu tâm tính toán và không thanh tịnh thì không nên bước đến nơi cửa Phật. Nơi đây, giảng dạy chúng ta hướng về những điều tốt, điều chân lý trên cuộc đời. Theo dõi thêm các bài viết của Đồ Đồng Việt (bán đồ thờ cúng) để biết được nhiều thông tin cần thiết trong nghi thức thờ cúng.

Bài viết hay: Giải thích việc vái lạy 3 lần với các nghi lễ