Tượng Phật– một tác phẩm nghệ thuật tâm linh trong Phật giáo, được các nghệ nhân chế tác thông qua các hình thức và kỹ thuật điêu khắc khác nhau. Bàn tay con người đã hun đúc nên những sản phẩm bằng kim loại, bằng đá và tượng Phật là một trong những sáng tạo vĩ đại trong nhân loại.

Nghệ thuật tạo tác tượng Phật Việt Nam

Nghệ thuật Phật giáo trong việc tạo ra những hình ảnh và những bức tượng minh họa những câu chuyện Phật pháp đã khơi dậy nguồn cảm hứng và làm phong phú thêm nghệ thuật – văn hóa Phật giáo hơn 2500 năm qua ở nhiều quốc gia. Bàn tay con người đã hun đúc nên những sản phẩm bằng kim loại, bằng đá, tượng Phật là một trong những sáng tạo vĩ đại trong nhân loại.

Phật giáo du nhập vào nước ta từ rất sớm và ghi dấu ấn sâu sắc trong văn hóa Việt Nam. Bởi đạo Phật với triết lý từ bi, vô ngã và vị tha là kim chỉ nam trong cuộc sống rất phù hợp với tình cảm, lối sống, suy nghĩ của người Việt. Chính vì thế mà Phật giáo đã được đông đảo người Việt đón nhận và lan tỏa trong đời sống xã hội một cách sâu rộng.

Tượng Phật bằng đồng- địa chỉ đúc đồng tại Đại Bái, Bắc Ninh

Bên cạnh những giáo lý tốt đẹp của nhà Phật cũng phải kể đến các công trình điêu khắc, nghệ thuật kiến trúc trong đạo Phật như: Tượng Phật, tranh vẽ phật giáo, phù điêu Phật giáo… Đây đều là những sản phẩm tôn giáo, thể hiện tín ngưỡng và giáo lý tôn giáo, góp phần truyền tải ý nghĩa nhân văn tốt đẹp của Phật pháp.

Tượng Phật một tác phẩm nghệ thuật tâm linh trong Phật giáo, được các nghệ nhân chế tác thông qua các hình thức và kỹ thuật điêu khắc khác nhau như: Đắp vẽ, tạc, đục đẽo…

Để cho ra đời được một bức tượng Phật đẹp thì cũng phải kể đến các trường phái nghệ thuật khác nhau, thông thường người ta sẽ phân chia trường phái theo vật liệu chế tác như: gỗ, đá, xi măng, đồng… Mỗi một loại chất liệu để làm nên một tác phẩm hoàn chỉnh đòi hỏi các kỹ thuật tạo hình, điêu khắc cũng hoàn toàn khác nhau, thể hiện thần thái của Đức Phật.