Nghi thức thờ Phật tại gia của người Phật tử

Việc thờ Phật tại gia có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tu hành tinh tấn của người Phật tử. Ngoài sự thành tâm, một lòng hướng Phật thì việc thờ cúng Phật tại gia cũng có những nghi thức nhất định mà những người Phật tử chúng ta nên lưu ý.

Tìm hiểu về Bồ tát Quan thế âm trong Phật giáo Việt Nam

Về hình thức thờ cúng ở tư gia

– Đối với người Phật tử, khi thờ cúng ở tư gia chỉ nên lập hai bàn thờ, đó là bàn thờ Phật và bàn thờ tổ tiên (ông, bà, cha, mẹ hay người thân đã quá vãng).

– Vị trí lập bàn thờ: thường được đặt ở nơi trịnh trọng nhất trong nhà, có thể là nơi nhà giữa, hay nơi phòng khách, hoặc nơi một căn phòng riêng biệt, bàn thờ Phật nên đặt cao hơn bàn thờ tổ tiên.

Việc bài trí bàn thờ

– Trên bàn thờ Phật, nên đặt một lư hương hoặc một bát hương, đôi đèn, bình hoa tươi, mâm bồng…, có thể thiết kế thêm đèn bóng cho sáng.

– Trên bàn thờ gia tiên thì tùy từng gia đình mà chúng ta bài trí đồ thờ cúng bằng đồng sao cho phù hợp với không gian thờ cúng.

Nghi lễ cúng bái

Trong nhà đã có lập nơi thờ phụng, nhất là có thờ Phật, người Phật tử nên cúng bái hằng ngày hai thời – sáng và chiều tối. Theo nghi lễ sau đây:

– Cúng dường hoa tươi (ít nhất mỗi tháng hai lần, ngày rằm và 30).

– Mỗi sáng tối dâng hương, thắp ba nén hương trên mỗi chỗ thờ.

– Những lúc dâng hương đăng, đảnh lễ Phật 3 lạy

– Nếu trong gia đình thuận dòng tu tập thì mỗi tối hoặc sáng, các Phật tử trong gia đình họp lại tụng kinh lễ bái Tam bảo và những bài kinh quán tưởng tu tập.

Trên đây là những nghi lễ, cách thức thờ Phật tại gia mà những người Phật tử chúng ta cần ghi nhớ và thực hiện. Việc thờ Phật với tấm lòng thành sẽ giúp cho chúng ta gần gũi Ngài hơn, qua đó ngày càng hoàn thiện bản thân của mình hơn nữa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *