Nguồn gốc và ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Tổ tiên là khái niệm dùng để chỉ những người có cùng huyết thống như: ông bà, cụ kỵ, cha mẹ,… đã có công sinh thành và nuôi dưỡng các thế hệ con cháu nhưng đã mất. Tục thờ cúng tổ tiên đã có từ thời nguyên thủy, thể hiện qua việc thờ những người đã khuất với ý nghĩa chính là thể hiện lòng biết ơn với đấng sinh thành của mình và cầu mong họ sẽ phù hộ cho cuộc sống của người trần tốt đẹp hơn.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên thể hiện giá trị truyền thống đẹp của dân tộc

Nguồn gốc của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên này xuất phát từ nền kinh tế nông nghiệp, gia đình phụ quyền. Kể từ khi xã hội Việt Nam chuyển từ chế độ mẫu hệ sang phụ hệ, vai trò của người đàn ông càng được khẳng định trong gia đình. Trong gia đình, cha mẹ không chỉ nuôi dưỡng, chăm sóc con cái từ bé mà đến khi lớn, cũng phải lo đủ các việc lớn như: dựng vợ, gả chồng cho con để tiếp nối hình thức phụ quyền. Nên người Việt luôn tôn kính, thờ phụng cha mẹ, ông bà, từ đời này qua đời khác.

Cũng xuất phát từ tư tưởng Nho giáo đề cao chữ Hiếu: “Trung chi quân, hiếu chi phụ mẫu, dữ chi bản”,…nên người Việt xưa rất hiếu thảo với cha mẹ và thờ phụng khi đã khuất.

Cũng từ nhận thức tôn giáo, Ph.ăng Ten chỉ rõ: “ tôn giáo sinh ra trong một thời đại hết sức nguyên thủy, từ những khái niệm hết sức sai lầm, nguyên thủy của con người về bản chất của chính họ và về thế giới tự nhiên bên ngoài, xung quanh họ”, cũng đúng với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên được xây dựng trên cơ sở tâm lý mang tính tôn giáo của con người.

Tục thắp hương để tưởng nhớ người đã khuất

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã thể hiện sự tồn tại của thế giới tâm linh, luôn hiện hữu trong cuộc sống của con người.

Tục lệ này còn bày tỏ lòng biết ơn, lòng thành kính đến đấng sinh thành, nuôi dưỡng của con người, cội nguồn của dân tộc.

Đồng thời, ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên cũng truyền tải đạo lý “uống nước nhớ nguồn” nhằm nhắc nhở con cháu, thế hệ sau phải biết ơn công lao của cha ông mình. Đây là một nét đẹp trong văn hóa lâu đời của người dân Việt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *