Tượng Phật bằng đồng dường như là vật phẩm được đúc tác nhiều hơn cả, bởi lẽ con người muốn tôn vinh giá trị của các vị Phật và vì chất liệu đồng đẹp, bền lâu nên họ lựa chọn đúc tượng Phật bằng đồng nhiều hơn chất liệu gỗ, đá.

Tượng Phật được dùng với mục đích là để thờ phụng nên đòi hỏi sự khắt khe về công phu chế tác. Tượng Phật không phải nơi nào cũng làm được, bởi tượng Phật chủ yếu là đúc thủ công. Nghệ nhân đúc tượng Phật bằng đồng chẳng những cần có đôi tay khéo léo trí tưởng tượng của khối óc mà còn phải nắm chắc quy định khắt khe khi chế tác tượng như: kích thước, dạng thể, các động tác, trang phục và đặc tính của mỗi loại tượng. Bởi thế, từ xa xưa các làng nghề thủ công, làng nghề truyền thống chuyên chế tác tượng Phật và các sản phẩm bằng gỗ, đá, đồng đã phát triển hưng thịnh.

Yêu cầu về mặt thẩm mỹ

Số lượng và sự bày đặt tượng Phật ở các ngôi chùa miền Bắc có các nguyên tắc nhất định, vì thế người thợ luôn phải tuân thủ theo những quy chuẩn đồng nhất về nội dung và hình thức pho tượng.

Tự cổ chí kim, các nghệ nhân chế tạo tượng đều lấy “diện” tức là kích thước của đầu tượng để làm thước đo tỷ lệ về kích thước của tượng Phật. Nghệ thuật tạo hình nhận dạng ở nước ta được đúc kết từ bao đời nay đều tương đồng với những quy chuẩn tạo hình nhận dạng ở Châu Âu.

Với tượng ngồi, tỉ lệ của tượng chỉ bằng 4 diện và tượng đứng bằng 7 diện. Công thức này có thể thay đổi tùy vào hình tượng Phật là nam hay nữ, béo hay gầy và phụ thuộc vào cảm hứng sáng tạo của nghệ nhân chế tác.  Công thức tạo hình chỉ mang tính chất tương đối, với mỗi người thợ đều có những bí quyết riêng, nếu người thợ tài hoa, làm quen tay sẽ thể hiện được đường nét từ bi, nhân hậu, nét sắc sảo trên mặt tượng.

Cơ sở đúc tượng Phật bằng đồng thủ công nổi tiếng Đại Bái, Bắc Ninh

Đồ đồng Việt hội tụ các nghệ nhân đúc đồng lâu năm với kinh nghiệm được rèn luyện hàng ngày trên những đôi tay khéo léo. Đồ đồng Việt đã đưa ra thị trường trong và ngoài nước vô vàn những sản phẩm đồ đồng độc đáo, chất lượng như các sản phẩm đồ đồng thờ cúng bằng đồng dùng trong gia đình: đỉnh đồng, bộ tam sự, ngũ sự, tượng đồng, tranh đồng, trống đồng lưu niệm…; sản phẩm đồ đồng dùng trong các sự kiện, vật phẩm làm quà tặng…