Thắp hương thế nào cho đúng cách?

 

Ý nghĩa việc thắp hương

Vào những ngày rằm, mồng một hàng tháng, các dịp giỗ, Tết hầu hết các gia đình Việt Nam đều thắp hương lên bàn thờ cúng Phật, gia tiên, thần tài hoặc đến đền, chùa… cầu mong gia đạo yên vui, mạnh khỏe, may mắn…

Đây hoàn toàn không phải là hành động mê tín dị đoan, mà là một nét đẹp văn hóa, góp phần bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Bởi khi ấy, hành động này giúp tâm chúng ta tĩnh và bày tỏ được lòng thành kính với những người đã mất, ông bà tổ tiên trong gia đình. Nén hương được đốt lên, gửi gắm nhiều thông điệp của trần gian đối với đất trời, tổ tiên, ông bà của mình. Nó cũng làm gia đình ấm áp, lòng người được thanh thản hơn.

Tham khảo thêm: Một số sai lầm về việc dâng lễ khi đi lễ chùa

Trang trí bàn thờ gia tiên bằng đồng – đồ thờ0

Thắp hương thế nào cho đúng cách?

Thực tế cho thấy, người Việt Nam ta khi thắp nhang thường chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) cho số nén hương dâng lên. Hoặc có thể người ta cũng đốt cả nắm hương chứ không chọn số chẵn (2, 4, 6, 8). Theo lý giải của nhà Phật, số lẻ mang nhiều ý nghĩa. Số lẻ là số âm và số chẵn là số dương. Số lẻ là âm nên nó phù hợp hơn với tổ tiên (người dương thắp cho người âm).

Bộ đồ thờ gia tiên đồng hun

  • Buổi sáng người ta thường thắp một nén hương lên ông Thần Tài, ông Địa. Số 1 là số dương – ý chỉ là người sống thành tâm cầu thần linh. Cầu mong thần linh phù hộ cho người mua may bán đắt hay được an lành, may mắn.
  • Khi viếng linh cữu người chết và trong thời gian để tang, người ta thường thắp 2 nén hương.
  • Con số 3 thì có nhiều quan niệm khác nhau hơn. Đó có thể là : Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật, (điều này lý giải vì sao ở sân chùa thường có 3 đỉnh hương to) Tam thời (quá khứ – hiện tại – tương lai); Tam vô lậu học (giới – định – tuệ) của nhà Phật hay tam là: tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).
  • Con số 5 là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy thì là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Đồ đồng Việt- Chất lượng làm nên danh tiếng

Đồ đồng Việt là đơn vị cung ứng sản phẩm được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Mỗi sản phẩm đều mang vẻ đẹp sang trọng, cổ kính với những đường chạm trổ chau chuốt, tinh xảo. Không chỉ thể hiện tài nghệ của những người thợ lành nghề mà còn lắng đọng tinh hoa bản sắc văn hóa Việt. Quý khách muốn biết thêm thông tin về đồ thờ đồng Đại Bái và các đồ thờ cúng bằng đồng cao cấp, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *