Trong tâm linh của con người luôn hướng về Phật với tất cả tấm lòng thành kính. Đạo Phật dạy con người có tâm thiện, tránh làm điều ác vì mọi điều trên thế gian đều có nhân quả luân hồi. Nhiều gia đình thờ Phật tại gia nên họ quan tâm tới cách bày trí bàn thờ.

Cách bài trí ban thờ Phật

Những món đồ thờ đặt trên bàn thì nên sử dụng theo cặp đôi, bộ để không phạm phải điều kỵ là lẻ bóng, không đủ đầy. Ví dụ như đôi lọ hoa, cặp bình rượu, đôi mâm bồng, bát đĩa thờ cúng

Gian thờ gia chủ cần dọn dẹp sạch sẽ, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, lau sạch sẽ bàn thờ. Bàn thờ Phật cũng có nguyên tắc bài trí riêng, điều này rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới vận khí của ngôi nhà và tránh phạm húy với bề trên.

Thông thường khi gia chủ về nhà mới sẽ lắp đặt bài trí bàn thờ Phật, nguyên tắc trong cao ngoài thấp. Nghĩa là gia chủ sẽ để phần bên trong các đồ cao hơn như tượng Phật, bình hoa, đèn dầu. Bên ngoài sẽ là các khí cụ thấp hơn như đài thờ, mâm đồ lễ. Như nhìn vào trong có thể thấy được đồ thờ ở trên bàn.

Đặt bàn thờ ở vị trí thoáng đãng, sạch sẽ, nơi có thể hấp thu được nhiều năng lượng tích cực. Tránh khu vực nhà vệ sinh, trực diện cửa chính ra vào, không đặt gian thờ dưới phòng bếp. Như vậy sẽ ngăn cản việc tiếp nhận các nguồn khí tốt lành vào trong nhà. Gia chủ cũng không nên đặt gian thờ nơi ồn ào sẽ ảnh hưởng tới việc khấn bái và làm lễ Phật.

Lưu ý khi bài trí ban thờ Phật

Nếu gia chủ không cúng gia tiên cùng bàn thờ Phật mà bố trí nơi khác thì nên đặt bàn thờ tổ tiên thấp hơn bàn Phật. Đó cũng là một nguyên tắc được sử dụng bất di bất dịch.

Dù đặt bàn thờ ở vị trí nào thì bạn cũng cần phải đảm bảo sự trang nghiêm, để không gian sạch sẽ. Bàn thờ được lắp đặt cũng phải quan trọng tới kích thước phù hợp với không gian và vấn đề phong thủy.

Chiều cao bàn thờ không nên quá thấp, quá cao phải vừa với chiều cao của các thành viên trong gia đình. Chiều cao tính từ mặt đất tới mép trên bàn thờ vào khoảng 1m7 – 1m9 là phù hợp.

Thờ cúng Phật khác với tổ tiên và các chư vị thần linh khác, gia chủ không dâng đồ mặn, thịt cá mà dùng đồ chay, hoa quả, thẻ kinh. Phật không hưởng đồ mặn, bạn nên lưu ý để không phạm húy.