đúc tượng đồng

Đồng là một trong các chất liệu kim loại để làm tượng tốt nhất. Khả năng tạo hình của đồng cho phép thực hiện từ những chi tiết tinh vi đến các chi tiết bất kì của hình khối lớn. Đó là kim loại cho phép giải quyết được một cách hoàn hảo bài toán tạo hình trong điêu khắc. Chất liệu đồng luôn là một lựa chọn hàng đầu cho các công trình điêu khắc giá trị với nhiều ưu điểm vượt trội.

Sử dụng đồng trong đúc đồng chân dung

Có 3 dạng đồng thường được sử dụng trong đúc đồng truyền thống: đồng thỏi để đúc, đồng lá để gò và đồng tích điện để mạ trong điêu khắc.

Màu sắc của đồng có một vai trò rất lớn trong điêu khắc, nó phụ thuộc vào tỉ lệ của thiếc và kẽm trong hợp kim. Nếu hợp kim có 15% thiếc thì đồng có màu vàng, nhưng nếu có 16 – 25% thiếc thì đồng sẽ có màu vàng trắng. Nếu có hơn 25% thiếc thì đồng sẽ có màu xám. Và nếu có 33% thiếc thì sẽ có đồng trắng gần giống như bạc.

Đồng là chất liệu tạo hình tổng hợp có phạm vi sử dụng rất rộng. Bề mặt của đồng có tính chất trang trí với độ phong phú của các gam màu sắc kết hợp với vai trò của ánh sáng. Đồng cũng là kim loại duy nhất có thể truyền màu sắc nhân tạo cho các tượng cổ điển.

danh y hải thượng lãn ông bằng đồng đỏ 81cm,đúc tượng đồng danh y

Lưu ý khi chế tác với nguyên liệu đồng

  • Tùy vào nguyên liệu mà đồng có nhiệt độ nóng chảy khác nhau. Đồng nóng chảy ở nhiệt độ 1083oC, với thành phần 8% thiếc sẽ nóng chảy ở 980oC và với 25% thiếc sẽ nóng chảy ở 800oC. Độ cứng của đồng cũng phụ thuộc vào thành phần hợp kim thiếc: độ cứng lớn nhất là 27% thiếc, nhưng khi đó đồng sẽ giòn. Với thành phần 4 – 6% thiếc, đồng có tính tạo hình tốt nhất và được các nghệ nhân, các chuyên gia sử dụng trong công nghệ đúc tượng đài, tượng trang trí ứng dụng.
  • Ngày nay với sự ra đời và phát triển của các công nghệ đúc khuôn thép hiện đại như đúc tượng bán thân phương pháp đổ rót tiên tiến cho phép các nhà điêu khắc cùng với các chuyên gia đúc thể hiện các tác phẩm tầm cỡ lớn như tượng đài, đài tưởng niệm, tượng vườn… bằng chất liệu đồng một cách dễ dàng hơn phương pháp đúc thủ công rất nhiều và gần như hoàn thiện tác phẩm ngay sau khi khuôn đúc được gỡ ra.

các bước để làm hoàn thiện một bức tượng chân dung bằng đồng đỏ

  • Để đạt được sự hoàn thiện trong sản phẩm đúc đồng đòi hỏi người đúc phải rất am hiểu và có khả năng tính toán rất kỹ mọi chi tiết để vạch ra được các đường thoát khí. Bởi khi rót đồng nóng chảy vào khuôn nếu khí không thoát sẽ gây rỗ bề mặt sản phẩm . Khi đó người nghệ nhân phải mất rất nhiều công sức để gia công hoàn thiện tác phẩm của mình.
  • Bên cạnh đó cần chú ý đến công tác xử lý bề mặt và phủ lên tác phẩm một lớp áo bảo vệ.