BỘ TAM SỰ ĐỈNH HẠC HUN GIẢ CỔ CAO 60CM

Giá: Liên hệ

Từ bao đời nay, đỉnh đồng lư hương đã gắn bó với nghi thức thờ cúng gia tiên của nhiều gia đình Việt. 

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt? Bản chất của việc thờ cúng? Các hình thức thờ cúng? Sự khác biệt giữa tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam và một số nước trong khu vực? Ý nghĩa của việc thờ “thành hoàng làng” và thờ “vua hùng”?

Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có từ rất lâu đời. Đó là một phong tục đẹp, giàu bản sắc, có tính chất giáo dục truyền thống cho các thế hệ. Tự bản thân phong tục thờ cúng tổ tiên đã mang trong nó những giá trị văn hoá nhân bản. Cùng với thờ cúng tổ tiên thì thờ “thành hoàng làng” và thờ “vua hùng” cũng là những phong tục lâu đời của người Việt nam ta. Trong khuân khổ bài viết này, nhóm chúng em sẽ làm rõ những phong tục này qua đề tài:” Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt? Ý nghĩa của việc thờ “thành hoàng làng” và thờ “vua hùng”?

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt.

Tổ tiên theo quan niệm của người Việt Nam, trước hết là những người cùng huyết thống, như cha, mẹ, ông, bà, cụ, kỵ v.v… là người đã sinh ra mình. Tổ tiên cũng là những người có công tạo dựng nên cuộc sống hiện tại như các vị “Thành hoàng làng” các “Nghệ tổ”. Không chỉ thế, tổ tiên còn là những người có công bảo vệ làng xóm, quê hương, đất nước khỏi nạn ngoại xâm như Trần Hưng Đạo đã thành “Cha” được tổ chức cúng, giỗ vào tháng 8 âm lịch hàng năm. “Tháng 8 giỗ cha” ở rất nhiều nơi trong cộng đồng người Việt. Ngay cả “Thành hoàng” của nhiều làng cũng không phải là người đã có công tạo dựng nên làng, mà có khi là người có công, có đức với nước được các cụ xa xưa tôn thờ làm “thành hoàng”. Tổ tiên trong tín ngưỡng của người Việt Nam còn là “Mẹ Âu Cơ”, còn là “Vua Hùng”, là người sinh ra các dân tộc trong đại gia đình Việt Nam.

*Cơ sở tâm linh: Cơ sở quan trọng đầu tiên cho việc hình thành bất cứ tôn giáo tín ngưỡng nào cũng là quan niệm tâm linh của con người về thế giới. Cũng như nhiều dân tộc khác, người Việt xuất phát từ nhận thức “vạn vật hữu linh” – mọi vật đều có linh hồn, và bắt đầu từ giới tự nhiên xung quanh mình, và linh hồn trở thành đầu mối của tín ngưỡng. Từ quan niệm đó hình thành nên niềm tin về sự tồn tại của linh hồn và mối liên hệ giữa người đã chết và người sống (cùng chung huyết thống). Người đã chết bằng linh hồn trở về chứng kiến, theo dõi hành vi của con cháu, quở trách hoặc phù hộ cuộc sống của họ.

Ngoài lí do tin vào những người đã khuất, ý thức tôn trọng cội nguồn và đức tính hiếu thảo của người Việt cũng là cơ sở quan trọng hình thành nên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành, lúc họ đã chết cũng như khi còn sống đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm liên tục và lâu dài của con cháu đối với nhu cầu của tổ tiên. Trách nhiệm được biểu hiện không chỉ trong các hành vi sống (giữ gìn danh dự và tiếp tục truyền thống của gia đình, dòng họ, đất nước) mà còn ở trong các hành vi cúng tế cụ thể. Từ đó, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên dần được hình thành.

THÔNG TIN SẢN PHẨM

Chiếc đỉnh được chế tác vô cùng công phu với nhiều hoa văn, họa tiết tinh xảo. Hình ảnh song long chầu nguyệt được sử dụng hai lần, vị trí ở bầu đỉnh và khe thoáng. Không những thế, các nghệ nhân còn thúc nổi các chữ Hán Phúc – Lộc – Thọ cực kỳ điệu nghệ.

Trên nắp đỉnh là tượng Kỳ Lân hý cầu, thế đứng chân vạc cũng được trang trí bởi hình ảnh linh thú này. Đỉnh đồng lư hương có thiết kế nắp rời vô cùng tiện lợi.

Ý nghĩa đôi chim hạc

Chim hạc đứng trên mai rùa dựa trên câu chuyện cảm động về hai loài vật này. Chúng cùng giúp nhau vượt qua gian khổ, đại diện cho sự hòa hợp giữa trời và đất. Không dừng lại ở đó, miệng hạc ngậm cành sen – loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao, tinh thần giác ngộ.

Bộ sản phẩm được chế tác từ đồng nguyên chất, có sự kiểm duyệt chọn lọc vô cùng cẩn thận, nghiêm ngặt. Không dừng lại ở đó, các nghệ nhân đã thực hiện kỹ thuật hun màu giả cổ với thao tác chuyên nghiệp. Bề mặt sản phẩm được xử lý chống oxy hóa và làm bóng. Chính vì vậy, khi quan sát bộ đồ thờ, các bạn có thể cảm nhận được phong cách sang trọng, cuốn hút và độc đáo.