Tranh đồng mỹ nghệ chúc thọ ông bà

Ý nghĩa của tranh chúc thọ ông bà thì chúng ta không cần phải giới thiệu quá nhiều. Khi tặng tranh, con cháu muốn thể hiện tấm lòng đạo hiếu của mình đối với ông bà, mong cho ông bà khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi, luôn bình an và hạnh phúc bên con cháu.

Tranh đồng mỹ nghệ mừng thọ báo hiếu ông bà

Tranh đồng chúc thọ được chế tác tại nhiều làng nghề đúc đồng nổi tiếng trên cả nước. Tuy nhiên dòng tranh do các nghệ nhân làng nghề đúc đồng Đại Bái (Bắc Ninh) chế tác vẫn được khách hàng gần xa ưa chuộng hơn cả. Thứ nhất là bởi chất liệu chế tác nên tranh đồng tại làng nghề này là đồng nguyên chất. Thứ hai là do những bức tranh được chế tác tại đây rất tinh xảo, sắc nét và thể hiện được cái hồn người Việt cũng như tấm lòng của người tặng.

Hình ảnh trên tranh đồng chúc thọ thường có hình ông, bà và các cháu nhỏ cùng hình ảnh tùng, hạc hay thêm cây mai, cành đào, đàn nai… Trên tranh thường đề 2 chữ “mừng thọ”. Hình ảnh trên tranh tượng trưng cho sự trường tồn, tuổi thọ và sức sống vĩnh cửu.

Nếu gia đình chỉ còn ông hoặc bà thì thường người tặng sẽ chọn bức tranh có hình đôi hạc nhưng không đứng cạnh nhau mà có một con bay lên trên. Ý nghĩa tượng trưng cho người đã về trời.

Tranh đồng mừng thọ cũng rất đa dạng với nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau. Có những bức tranh được chế tác mừng thọ cho cụ ông, có những bức tranh mừng thọ cụ bà nhưng có những bức tranh có thể dùng chúc thọ chung gọi là tranh mừng song thọ.

Tranh mừng thọ thường được sử dụng để dành chúc thọ cho các cụ từ trên 60 tuổi. Thường thì sẽ là tranh mừng thọ tuổi 60, 70, 80, 90 cho đến bách niên giai lão.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *