Dân gian ta thường có lời chúc tụng “đa phúc, đa lộc, đa thọ” hay còn được gọi là Tam Đa để thể hiện ước mong về sự tròn đầy, may mắn, hạnh phúc và giàu sang. Cũng chính vì thế, các nhân vật tam đa được đúc tượng đồng để đặt trong nhà, làm quà tặng cho người thân, bạn bè, quà chúc thọ…

Ý nghĩa của việc đặt tượng tam đa trong nhà

Ý nghĩa của ông Phúc

“Phúc” là một trong 3 tam đa được nhắc đến nhiều nhất trong cuộc sống con người. Mỗi khi có niềm vui, thoát qua vận nạn, gặp những điều may mắn đều được gọi chung là có phúc. Chính vì vậy, ông Phúc là biểu tượng cho sự may mắn, những điều tốt đẹp. Đủ đầy về con cái gọi là có phúc, con cái hơn cha mẹ, ngoan ngoãn, lễ phép cũng được gọi là “nhà có phúc”, thoát khỏi những tai nạn, những căn bệnh.. gọi là “phúc ấm tổ tiên”…

tượng đồng thích ca mâu ni bằng đòng đỏ,tượng tam đa phúc lộc thọ

Ông Phúc được dân gian tái hiện lại với hình ảnh một cụ già với những đứa trẻ con vây quanh. Để thể hiện cho mong ước hạnh phúc về gia đình, con cái. Tượng ông Phúc trong tam đa được đặt trong nhà cũng với ý nghĩa răn dạy con cháu học những điều tốt đẹp, tu tâm, tích đức để có thể luôn gặp được may mắn, tạo phúc cho bản thân và những người xung quanh.

Ý nghĩa của ông Lộc

 

Ông Lộc là một trong 3 vị thần tam đa không thể thiếu, ông lộc cũng thường đứng chung chứ không tách rời ông Thọ và Phúc. Lộc thể hiện những gia đình có của cải, sự may mắn mang đến. Muốn có được lộc phải luôn chú ý để gìn giữ Phúc, và ước mong về Thọ.

Bộ tượng phúc lộc thọ nhỏ 20cm

Ý nghĩa của ông Thọ

Ông Thọ là biểu trưng cho sức khỏe, cho tuổi tác. Hơn nữa cũng là tượng trưng cho mong ước về hạnh phúc, sự đủ đầy, viên mãn. Tại các xưởng đúc tượng Phật như Đồ Đồng Việt thường cung cấp đến khách hàng các sản phẩm ông thọ trong hình ảnh cụ già trán cao, tay cầm gậy trúc, mặt vui tươi, khỏe mạnh. Đặt tượng ông thọ trong nhà để mong muốn xua tan đi bệnh tật, sống thọ và lâu hơn.